Saturday, June 25, 2016

Ăn nhiều lạp xưởng có hại ra sao?


 Ăn nhiều lạp xưởng có hại ra sao?

http://suckhoelavang2689.blogspot.com/


Để lạp xưởng có màu đỏ đẹp và bảo quản lâu, người sản xuất phải dùng thêm các chất phụ gia tạo màu, tạo mùi và chống nấm mốc… Nếu sử dụng các loại phụ gia không nằm trong danh mục cho phép thì có thể nguy hiểm cho sức khỏe.




Lạp xưởng là loại thực phẩm cho giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100g có tới 20,8g protid, 55g lipid, 52mg can xi cùng nhiều dưỡng chất quan trọng khác.

Tuy nhiên, không nên sử dụng loại thực phẩm này thường xuyên vì trong quá trình chế biến lạp xưởng từ thịt, nhà sản xuất phải cho vào một lượng sôdium-nitrat- chất chống thối, để giữ cho lạp xưởng được tươi ngon lâu hơn. Chất này dễ dàng kết hợp với amin trong chất albumin có trong thịt hình thành nên một chất có hại cho cơ thể.

Trong quá trình chế biến, các lò thủ công thường dùng ánh nắng để làm khô, nếu không che chắn tốt lạp xưởng có thể bị bám bụi, khói, nhiễm vi khuẩn, trứng giun sán. Trong quá trình bảo quản tại gia đình nếu bị ẩm mốc cũng có thể gây ngộ độc.

Đa số lạp xưởng được làm từ thịt lợn, với phụ liệu là mỡ và ruột. Vì vậy chúng chứa khá nhiều cholesterol và các axít béo no, không tốt cho tim mạch và các bệnh liên quan đến chuyển hóa lipit máu nói chung. Lạp xưởng cũng thường có nhiều muối, nên ảnh hưởng không tốt đến huyết áp.

Do phương pháp chế biến và thời gian bảo quản, lạp xưởng thường không còn vitamin, nhất là các vitamin tan trong nước, nên ăn nhiều lạp xưởng có thể làm mất cân đối khẩu phần.



Để giảm bớt nguy cơ gây hại của lạp xưởng đến cơ thể, nên ăn thêm các loại hoa quả tươi như quất, táo tươi hoặc kết hợp sử dụng lạp xưởng với các loại rau xanh. Vitamin C trong rau xanh và quả chín giúp ngăn cản sự kết hợp giữa sodium nitrate và amin do đó hạn chế nguy cơ gây hại từ lạp xưởng. Khi bảo quản tại gia đình, bạn nên cất chúng trong môi trường khô ráo, mát, tốt nhất là cho vào ngăn mát tủ lạnh, rửa sạch trước khi chế biến. Khi chế biến thì không nên rán mà nên hấp, nướng, bỏ lò.

No comments:

Post a Comment